Nguyễn Thị Phượng
Nội Khoa
Đã hỏi: Ngày 08/05/2019
Tư vấn
Chào bác sỹ!!! Cách đây một tháng e có khám tại bệnh viện mình và dc kết luận là nhân thuỳ trái tuyến giáp tirads 4. Hiện tại kích thước thuỳ trái là 27x14mm. Chọc tế bào u lành tính. Bác sỹ dặn 3 tháng tái khám để theo dõi. Vậy cho e hỏi trong thời gian này e có thể mang bầu dc không??? Và nếu mang bầu thì khả năng tiến triển bệnh ntn? Có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của thai và mẹ ko?
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội Khoa
Đã trả lời: Ngày 08/05/2019

Bạn Phượng thân mến
Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của bệnh viện MEDLATEC,

Trong 13 tuần đầu tiên, thai nhi chưa có tuyến giáp nên phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormone tuyến giáp của mẹ cung cấp qua nhau thai. Đây là thời kỳ quan trọng để hình thành và phân chi các cơ quan trên cơ thể thai nhi, việc đủ hormone là điều rất quan trọng, điều ngày đồng nghĩa với nếu thai phụ bị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp hay cường giáp sẽ ảnh hưởng đến thai nhi thời kỳ này và có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm cho bé.

  •  Khi phụ nữ có bầu bị suy giáp cùng với tình trạng tăng huyết áp sẽ dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non, rau bong non, thậm chí vì không đủ hormone cung cấp chi sự phát triển của trẻ sinh ra có thể bị đần độn, trí tuệ chậm phát triển.
  •  Phụ nữ có bầu bị cường giáp sẽ gây ra các biến chứng cho thai nhi như sảy thai, thai nhẹ cân, đẻ non, hội chứng tiền sản giật... và đặc biệt nguy hiểm nhất là lên cơn cường giáp lúc sinh sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Hiện tại bạn có nhân tuyến giáp đơn thuần, chức năng tuyến giáp trong giới hạn cho phép thì bạn vẫn có thể có thai bình thường. Chú ý rằng cần theo dõi là xét nghiệm TSH (Thyroid-Stimulating Hormone) và FT4 (Free Thyroxine) để đánh giá chức năng tuyến giáp , siêu âm theo dõi tiến triển của nhân tuyến giáp trong quá trình mang thai để phát hiện những thay đổi bất thường để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe và sớm có tin vui,
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.