Lã Thị Thu Hà
Nội Khoa
Đã hỏi: Ngày 11/05/2019
bệnh lupus
E mới nhận kết quả xét nghiệm lupus bên mình, các chỉ số đều nằm trong mức bình thường, vậy có nghĩa là e không bị lupus phải không ạ
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội Khoa
Đã trả lời: Ngày 11/05/2019

Bạn Hà thân mến!

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của bệnh viện đa khoa MEDLATEC,

Lupus ban đỏ hệ thống( Systemic lupus erythematosus- SLE) là một bệnh đa hệ thống nặng, nghiêm trọng, bệnh của mô liên kết và mạch máu, biểu hiện lâm sàng thường gặp là sốt (90%) , ban da (85%) ,viêm khớp và tổn thương thận, tim, phổi.

Tiêu chuẩn chẩn đoán Lupus: Chẩn đoán dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán SLE của Hội bệnh thấp Hoa Kỳ (American Rheumatism Association ARA) 1982,bổ sung 1997:

1. Ban vùng má : ban đỏ vùng mũi má hình cánh bướm.

2. Ban dạng đĩa (discoid) ban đỏ gờ cao, giới hạn rõ có vẩy sừng dính chặt khó cậy, dày sừng từng điểm ở nang lông, có teo da.

3. Mẫn cảm ánh sáng ( Photosensitivity): có tiền sử mẫn cảm ánh sáng hoặc thầy thuốc quan sát thấy.

4. Loét miệng không đau,hoặc loét hầu họng không đau, thầy thuốc khám, quan sát thấy.

5. Viêm khớp: Viêm khớp không trợt xước, hai hoặc nhiều khớp ngoại biên,sưng, đau, tràn dịch.

6. Viêm thanh mạc : viêm màng phổi, tiếng cọ màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm màng tim, tràn dịch màng tim, tiếng cọ màng tim, biến đổi điện tâm đồ.

7. Rối loạn thận : protein niệu > 500 mg/ ngày, có cặn lắng tế bào.

8. Rối loạn hệ thần kinh trung ương: động kinh hoặc cơn vắng ý thức tâm thần.

9. Rối loạn huyết học :

- Thiếu máu tan huyết có tăng hồng cầu lưới.

- Giảm bạch cầu < 4000 / mm3.

- Giảm tiểu cầu < 100. 000/ mm3.

10. Rối loạn miến dịch : Tế bào LE dương tính. Anti DNA (+). Anti Sm (+). VDRL dương tính giả.

11. Kháng thể kháng nhân. Kháng thể kháng nhân Ds DNA. SSA ( Anti Ro). SS B ( Anti La).

Nếu có > 4 tiêu chuẩn , bệnh nhân được chẩn đoán là SLE. Với các chỉ số xét nghiệm trên chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán và cũng chưa thể loại trừ bệnh lý Lupus. Bạn cần khám bác sỹ chuyên khoa cũng làm thêm các xét nghiệm khác nếu cần thiết để chẩn đoán và điều trị.

Tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có các bác sĩ chuyên khoa Miễn dịch - Dị ứng. Vì vậy nếu thuận tiện bạn có thể qua MEDLATEC để khám và theo dõi định kỳ. Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội (dự kiến khai trương tháng 5/2019)
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu.