Đào Ngọc Biên
Ký sinh trùng
Đã hỏi: Ngày 10/04/2019
Tư vấn kết quả xét nhiệm
Kính chào bác sĩ. Tôi bị ngứa nổi mề đay khi chạm mạnh vào da. Tôi có đi xét nhiệm Toxocara lgG cho chỉ số 21.05 cao hơn bình thường. Vậy tôi có phải bị nhiễm giun đũa chó không ạ và chữa ở đâu thì tốt nhất ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ.
8 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ký sinh trùng
Đã trả lời: Ngày 10/04/2019

Anh Biên thân mến.
Cảm ơn anh đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Toxocara canis và Toxocara cati là các loài giun tròn thuộc họ Ascaridae, trong đó các giai đoạn trưởng thành hay ký sinh sinh ở ruột non của các động vật có vú và các con vật này đóng vai trò là các vật chủ xác định thuộc chó và mèo. Toxocaracanis hoàn thành chu kỳ trên chó, người mắc phải như một vật chủ tình cờ, nhiễm do nuốt phải trứng nhiễm trong môi trường đất bị ô nhiễm. Sau khi nuốt vào, trứng nở thành ấu trùng đi xuyên qua thành ruột và di chuyển khắp hệ tuần hoàn qua các mô (gan, tim, phổi, não, cơ, mắt), nhiều ca bệnh chuyển nặng, đe dọa tính mạng.
Các triệu chứng  gồm có sốt, ho, khò khè, mày đay, ngứa, chán ăn, đau cơ, nhìn mờ, co giật....

  • -Chẩn đoán bệnh: Công thức máu, CRP, phương pháp ELISA tìm kháng thể IgG, chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) ổ bụng.
  •  Điều trị bệnh: Tùy vào  triệu chứng lâm sàng như ngứa da, nổi mề đay kết hợp, đau cơ, co giật.... với kết quả xét nghiệm để có phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân.Điều trị bệnh bằng hóa trị liệu chống ký sinh trùng và thuốc chống viêm.

Trường hợp của anh xét nghiệm có dương tính với giun đũa chó (IgG) có biểu hiện lâm sàng mề day mẩn ngứa, anh nên tới khám bác sĩ chuyên khoa dị ứng' truyền nhiễm để được đánh giá tình trạng bệnh để cân nhắc có cần thiết  điều trị hay không. Anh có thể đến viện ký sinh trùng để được khám và tư vấn cụ thể.

Chúc anh và gia đình sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.