Trần Đức Thái
Ký sinh trùng
Đã hỏi: Ngày 15/02/2019
hỏi về giun sán
chào Bs, nhà. em có nuôi chó và em thì rất yêu quý chúng, gần đây đọc báo thấy nhắc nhiều về giun, sán chó lây cho người. em thấy rất lo lắng, chỉ sợ giun sán lên não thì nguy hiểm, liệu nêua phát hiện giun sán trên não uống thuốc có hết không hay phải mổ ạ? xét nghiệm máu có phát hiện được giun sán ko ạ? mong các bs trả lời giúp em, cám ơn Bs nhiều
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ký sinh trùng
Đã trả lời: Ngày 15/02/2019

Bạn Thái thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Toxocara canis hay Toxocara cati là một loại giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo hay dân gian còn gọi là sán chó. Các giun này sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường. Sau 1 – 2 tuần các trứng này sẽ hóa phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng.

Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể người tiêu diệt. Các ấu trùng sẽ ngừng phát triển nhưng chỉ sau khi chúng đã gây tổn thương tại các mô.

Trong cơ thể người, trứng giun đũa chó sẽ nở thành ấu trùng, có thể di chuyển khắp nơi trong cơ thể và đến các cơ quan như não, mắt, gan, phổi,…Khi đó sẽ gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan này.

Vì bệnh sán chó có thể lây lan qua đường ăn uống khi ăn những thức ăn có chứa ấu trùng giun nên để phòng tránh căn bệnh này bạn nên:
- Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
- Rửa tay sạch sẽ, tốt nhất rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Thường xuyên lau dọn nhà sạch sẽ.
- Ăn chín, uống sôi.
- Không cho chó đi vào nhà thường xuyên, không ôm, ngủ chung với chó dù nó là thú cưng của bạn.
- Tắm cho chó thường xuyên, tẩy giun định kỳ.
- Nếu trong nhà có trẻ em, không để trẻ chơi với chó, không để bé bò dưới đất (nhất là những nơi chó thường nằm).
- Không cho chó vào khu vực trồng rau, cải của vườn nhà để tránh nhiễm sán từ phân chó.

Điều trị bệnh giun đũa chó khác nhau, tùy thuộc vào các triệu chứng và vị trí của các u nang. Đa số sử dụng thuốc triệt giun sán. Một số trường hợp nặng có thể cần đến phẫu thuật để cắt bỏ các nang.

Tại MEDLATEC hiện nay có triển khai dịch vụ xét nghiệm tìm giun sán. Trong máu có thể phát hiện các loại giun sán như: giun đũa chó, giun lươn, giun đầu gai, giun chỉ, sán lá gan lớn, sán lá gan bé, sán lá phổi, sán máng, sán dây...

Để được tư vấn cụ thể về xét nghiệm cũng như biết chi tiết về giá của xét nghiệm bạn vui lòng liên hệ tổng đài của Bệnh viện 1900 56 56 56.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
Bác sỹ Dương Thị Thủy.