Nguyễn Thế Bính
Ký sinh trùng
Đã hỏi: Ngày 16/10/2018
kết quả TPHA
Xin bác sĩ cho em kết quả xét nghiệm TPHA . Mã 081018-2413806986. Xin cám ơn
12 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ký sinh trùng
Đã trả lời: Ngày 24/10/2018

Bạn Bính thân mến,

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định có nhiễm bệnh giang mai hay không. Xét nghiệm TPHA cũng có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai. Lượng kháng thể trong xét nghiệm sẽ giảm xuống khi việc điều trị có hiệu quả tốt. Nếu lượng kháng thể tăng hay không giảm xuống, có nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả hoặc nhiễm trùng dai dẳng.

Xét nghiệm TPHA là xét nghiệm dựa trên phản ứng pha loãng huyết thanh để tìm kháng thể kháng giang mai. Các con số 1:80, 1:160,1:320,... phản ánh mức độ pha loãng huyết thanh tìm được kháng thể kháng bệnh giang mai. Tỷ lệ pha loãng huyết thanh này càng nhỏ, thể hiện mức độ tìm thấy bệnh càng cao. Các trung tâm xét nghiệm trên lâm sàng hiện nay xác định xét nghiệm dương tính khi tỷ lệ pha loãng này là 1/80. Khi TPHA dương tính thì khả năng bị giang mai là rất cao.

Kết quả xét nghiệm TPHA định lượng của bạn là 1:20480, tức là dương tính rất cao, bạn đang nhiễm giang mai. Bạn nên mang kết quả quay lại gặp bác sĩ chuyên khoa Da liễu để khám và điều trị.

Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi