Nguyễn Tuyết Nhung
Nhi khoa
Đã hỏi: Ngày 07/05/2019
bệnh vàng da
Chào bác sĩ ạ. cho háu hỏi con cháu 1 tháng tuổi bị vàng da từ lúc sinh được 4 ngày. Hôm trước đi khám xét nghiệm máu thì chỉ số Bilirubin toàn phần là 235.2 umol/l ,Bilirubin trực tiếp là 13.5umol/l, Bilirubin gián tiếp là 221.7 umol/l. Chỉ số cao như vậy có nguy hiểm không ạ? Cần điều trị như nào ạ? Cháu cám ơn
12 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nhi khoa
Đã trả lời: Ngày 07/05/2019

Bạn Nhung thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Kết quả xét nghiệm của con bạn có tăng bilirubin trong máu, chủ yếu là bilirubin gián tiếp hay bilirubin tự do. Hiện tại bé đã 1 tháng tuổi, không rõ trẻ có tiền sử sinh non, ngạt không, ăn sữa mẹ hoàn toàn hay sữa ngoài... Nguyên nhân của tăng billirubin gián tiếp kéo dài này thường do các nguyên nhân sau đây:

  1.  Trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh: thường vàng da kéo dài, trẻ táo bón, thoát vị rốn...
  2.  Trẻ bị thiếu men G6PD, đây là bệnh lý gây tan máu thường gặp ở trẻ sơ sinh có vàng da kéo dài.
  3.  Trẻ bị thiếu enzym glucuronyl transferase do các bệnh Gilbert gây vàng da nhưng nhẹ, không đe dọa tính mạng trẻ. Bệnh Crigler Najjar gây vàng da xuất hiện sớm, nặng, có thể gây vàng da nhân não. Nguyên nhân do trẻ đẻ non, thấp cân làm gan chưa trưởng thành gây vàng da thể nặng, nhất là trên trẻ có cân nặng khi đẻ thấp, giảm albumin máu, hạ thân nhiệt, hạ đường máu,... -
  4. Trẻ bị tổn thương gan do ngạt, nhiễm khuẩn, nhiễm độc… gây ức chế sản xuất các enzym gan.
  5. Ngoài ra, rối loạn chức năng enzym hoặc sữa mẹ bị kích thích gây ức chế tổng hợp protein Z làm tăng bilirubin tự do.
  6. Hoặc do thiếu các chủng vi khuẩn, đường tiêu hóa bị cản trở… làm bilirubin kết hợp khi qua ruột bị enzym bê-ta glucuronidase phân hóa trở lại thành bilirubin tự do tái hấp thu vào máu qua tuần hoàn ruột gan. Ngoài vàng da, trẻ có các triệu chứng đào thải chậm hoặc ít phân su.

Hiện tại Bilirubin tự do của bé là 221.7mmol/l và đã 1 tháng tuổi nên không có biến chứng nguy hiểm như vàng da nhân não và không còn chỉ định chiếu đèn cho bé nữa. Vậy để làm giảm billirubin máu, bạn nên cho bé bú mẹ nhiều hơn, tắm nắng hàng ngày, trung bình 30p-1h vào buổi sáng. Bạn cũng có thể đưa bé đến bệnh viện xét nghiệm tìm thêm các nguyên nhân nói trên.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.