Ngô Thị Dung
Dị ứng
Đã hỏi: Ngày 26/04/2019
bé 27 tháng
Bác sĩ cho e hỏi cháu 27 tháng tuổi ngày 25/4 cháu có nổi mẩn e cho cháu đi khám thì bsi bảo mề đay cấp nhưng e nhìn đang nghi ngờ bé bị sởi. Vậy có xét nghiệm nào để biết con có bị sởi k ạ?
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Dị ứng
Đã trả lời: Ngày 26/04/2019

Chị Dung thân mến,
Cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do vi rút sởi gây nên. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hay xảy ra vào mùa đông xuân.

  1.  Thể điển hình
  •  Giai đoạn ủ bệnh: 7-21 ngày (trung bình 10 ngày).
  •  Giai đoạn khởi phát (giai đoạn viêm long): 2-4 ngày. Người bệnh sốt cao, viêm long đường hô hấp trên và viêm kết mạc, đôi khi có viêm thanh quản cấp, có thể thấy hạt Koplik là các hạt nhỏ có kích thước 0,5-1 mm màu trắng/xám có quầng ban đỏ nổi gồ lên trên bề mặt niêm mạc má (phía trong miệng, ngang răng hàm trên).
  • Giai đoạn toàn phát: Kéo dài 2-5 ngày. Thường sau khi sốt cao 3-4 ngày người bệnh bắt đầu phát ban, ban hồng dát sẩn, khi căng da thì ban biến mất, xuất hiện từ sau tai, sau gáy, trán, mặt, cổ dần lan đến thân mình và tứ chi, cả ở lòng bàn tay và gan bàn chân. Khi ban mọc hết toàn thân thì thân nhiệt giảm dần.
  • Giai đoạn hồi phục: Ban nhạt màu dần rồi sang màu xám, bongvảy phấn sẫm màu, để lại vết thâm vằn da hổ và biến mất theo thứ tự như khi xuất hiện. Nếu không xuất hiện biến chứng thì bệnh tự khỏi. Có thể có ho kéo dài 1-2 tuần sau khi hết ban.
  1. Thể không điển hình
  • Biểu hiện lâm sàng có thể sốt nhẹ thoáng qua, viêm long nhẹ và phát ban ít, toàn trạng tốt. Thể này dễ bị bỏ qua, dẫn đến lây lan bệnh mà không biết.
  • Xét nghiệm cơ bản:

 Công thức máu thường thấy giảm bạch cầu, giảm bạch cầu lympho và có thể giảm tiểu cầu.

Xét nghiệm phát hiện vi rút sởi.
 Xét nghiệm huyết thanh học: Lấy máu kể từ ngày thứ 3 sau khi phát ban tìm kháng thể IgM.
Phản ứng khuếch đại gen (RT-PCR), phân lập vi rút từ máu, dịch mũi họng giai đoạn sớm nếu có điều kiện.

Hiện tại bệnh viện MEDLATEC có các nội dung xét nghiệm kiểm tra sởi qua máu trong dịch vụ xét nghiệm lấy mẫu tại nhà.
Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch đặt lịch xét nghiệm tại nhà chị vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.
Chúc chị và gia đình sức khỏe,
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.