Ngô Thị Dung
Nội tiết - tiểu đường
Đã hỏi: Ngày 28/03/2019
tiểu đường thai kì
Bác sĩ cho e hỏi trước mang thai e có bị tiểu đường thai kì giờ e sinh cháu được hơn 2 tháng rồi thì bác sĩ cho e hỏi e nên đi khám lại trong khoảng thời gian nào là tốt nhất và chế độ ăn uống sau sinh của e có cần phải kiêng như khi mang bầu không ạ?
12 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội tiết - tiểu đường
Đã trả lời: Ngày 28/03/2019

Bạn Dung  thân mến,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới ICNM,

ĐTĐ (đái tháo đường) thai kì là tình trạng đái tháo đường được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không có bằng chứng ĐTĐ típ 1, típ 2 trước đó.
Theo khuyến cáo,phụ nữ có ĐTĐ thai kỳ sau khi sinh từ 4 đến 12 tuần nên thực hiện xét nghiệm đánh giá đái tháo đường thực sự. Dùng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống và các tiêu chuẩn chẩn đoán không mang thai phù hợp trên lâm sàng.
Ở phụ nữ có tiền sử ĐTĐ thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm để phát hiện sự phát triển ĐTĐ hay tiền ĐTĐ ít nhất mỗi 3 năm một lần.
Vì vậy sau sinh bạn nên kiểm tra lại đường máu (glucose, HbA1c, nghiệm pháp dung nạp đường huyết,...) theo thời gian khuyên cáo. Tùy thuộc chỉ số đường huyết của bạn để đưa ra chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp. Tuy nhiên luôn chú ý, chế độ ăn uống cần đảm bảo năng lượng, các thành phần dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bạn và cho bé.  Bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn hạn chế năng lượng từ tinh bột đường, thay vào đó là thực phẩm giàu đạm, chất xơ và vitamin (rau xanh, hoa quả,...); chia nhỏ bữa ăn, trong vữa ăn ăn rau xanh trước thực phẩm giàu tinh bột.... Và duy trì chế độ luyện tập, nghỉ ngơi phì hợp.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe,
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.